Binance bị cáo buộc trộn lẫn 12 tỷ đô tiền khách hàng

Trong vụ kiện mới đây, SEC đã cáo buộc CEO của Binance Changpeng ‘CZ’ Zhao và quản lý Guangying ‘Helina’ Chen nhận được hàng tỷ đô la tiền khách hàng thông qua công ty mà họ nắm giữ, theo tài liệu tòa án.

Trích dẫn tài liệu giao dịch từ hai ngân hàng crypto sụp đổ là Silvergate và Signature, SEC cho biết Merit Peak, một công ty thương mại được mô tả do CZ điều hành, đã nhận được tổng cộng 22 tỷ USD từ 2019 đến 2021. Trong số này có 12 tỷ USD là tiền của khách hàng Binance và Binance US.

SEC cũng tố cáo thêm rằng 21.6 tỷ USD trong số 22 tỷ USD này đã được Merit Peak chuyển đến nhánh nước ngoài của công ty Paxos, vốn là một đối tác thân cận với Binance.

Ngoài khoản tiền chuyển vào Merit, SEC còn tuyên bố một khoản khác đến từ tài khoản khách hàng trị giá 11 tỷ USD đã được gửi đến các công ty do Zhao kiểm soát thông qua công ty trung gian là Key Vision Development Limited.

Qua đó SEC cho rằng 12 tỷ đô la đã được gửi đến Zhao và 162 triệu đô la đã được gửi đến một công ty do Chen kiểm soát tại Singapore. SEC cho biết hầu hết số tiền được gửi đến Zhao và Chen hiện nay đang ở các tài khoản “nước ngoài”.

Bên cạnh Merit Peak và Key Vision Development, SEC còn tố cáo thêm Binance và CZ đã tuỳ tiện sử dụng tiền của người dùng. Cụ thể tiền của khách hàng đã được các công ty market-maker mà CZ sở hữu là Sigma Chain sử dụng để dễ bề thao túng thị trường tại Binance và Binance US.

Đây có thể là lý do khiến chủ tịch SEC Gary Gensler cho rằng Binance và FTX có điểm tương đồng.

SEC không đưa ra mục đích mà Binance chuyển tiền nhưng lại bày tỏ lo ngại những hoạt động trên có thể khiến Binance không có đủ tài sản chi trả cho khách hàng có nhu cầu rút tiền. Vì thế mà SEC đã yêu cầu tòa án đóng băng tài sản Binance US nhằm bảo vệ tiền của khách hàng.

Binance đã công khai phủ nhận việc trộn lẫn tiền gửi của khách hàng và các quỹ của công ty và cho rằng Merit Peak là một phương tiện để CZ giao dịch tài sản của mình. Đồng thời họ cũng khẳng định tất cả tài sản người dùng trên Binance và Binance US vẫn luôn an toàn.

SEC đã điều tra Binance.US từ năm 2020 và cho rằng Binance nắm giữ tài sản của các công ty liên kết ở Mỹ cho đến tháng 12 năm 2022, mặc dù họ đã đảm bảo với các cơ quan quản lý và công chúng rằng các công ty đấy không liên quan đến sàn

Binance và SEC sẽ ra hầu toà vào ngày 13 tháng 6 để tranh tụng về lệnh đóng băng tài sản của Binance US.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *