Cách đọc khối lượng giao dịch (Volume) đơn giản, hiệu quả cao

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đến với 1 chủ đề vô cùng cơ bản trong trading – đó là Volume. Volume là một trong những yếu tố quan trọng nhất để phân tích thị trường và quyết định lực mua và lực bán. Sau bài viết này anh em sẽ biết đọc volume để đọc vị được xu hướng dòng tiền và dự đoán mức độ quan tâm của anh em trader đang thiên về vị thế nào để đưa ra những quyết định đúng trong giao dịch nhé.    

Volume là gì?

Volume giao dịch anh em có thể hiểu đơn giản là tổng số lượng coin hoặc token được giao dịch trong 1 khoảng thời gian nhất định, ví dụ như trong các khung thời gian m5, m15, m30, h1, h4, D…

Volume cũng cho ta thấy mức độ thanh khoản của 1 đồng coin hoặc token.

Cách cài Volume trên tradingview

image1 1

Cách điều chỉnh Volume trên Tradingview

image3

Ví dụ: Cách đọc volume trên tradingview

Hãy cùng mình đọc volume từ ví dụ trên nhé, đầu tiên mình đang ở khung H1 của cặp tiền BTC/USDT. Cây nến đỏ ở khung 7h-8h ngày 21/03 cho thấy cột volume màu đỏ, khối lượng bán mạnh hơn khối lượng mua. Ngược lại, đối với cột volume màu xanh, bên mua sẽ áp đảo bên bán. Và trong 1 giờ đã có gần 49K bitcoin được giao dịch. 

Độ dài của cột volume tỷ lệ thuật với độ thanh khoản của đồng coin hoặc token đó.

image4

Đây là một chỉ số quan trọng phản ánh sự tích cực hoặc tiêu cực của thị trường, và thường được sử dụng để đánh giá mức độ quan tâm của trader đối với một đồng coin cụ thể.

Volume tăng dần hay volume giảm dần cho ta thấy được hành vi của đám đông và từ đó đưa ra các quyết định mua bán chính xác. Để hiểu hơn điều này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu mối quan hệ giữa volume và giá nhé.

Sự tương quan giữa giá và volume 

Chúng ta sẽ phân thành 4 trường hợp 

A . Volume tăng: (Thể hiện nhà đầu tư quan tâm thị trường)

  • Giá tăng: Tâm lý đám đông có xu hướng FOMO, sợ bỏ lỡ và mua nhiều 1 đồng coin và làm giá tiếp tục tăng.
  • Giá giảm: Đám đông sẽ bị panic sell và bán tháo 1 đồng coin làm giá giảm mạnh

B . Volume giảm: (Thể hiện nhà đầu tư ít quan tâm thị trường)

  • Giá tăng: Đây là giai đoạn đám đông không còn quá quan tâm đến 1 đồng coin, bên bán bắt đầu lao vào để chốt lãi => giá sẽ bớt tăng và có thể quay đầu giảm
  • Giá giảm: Giá sẽ có khả năng giảm hoặc tăng phụ thuộc vào 1 yếu tố thứ 3

Tổng kết phương pháp đọc volume

Việc đọc thành thạo khối lượng  volume giao dịch sẽ giúp cho anh em đạt tỷ lệ chính xác cao, tuy nhiên tất cả các công cụ đều mang tính xác suất, không đúng 100% nên việc kết hợp thêm những yếu tố khác như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và tâm lí đám đông là vô cùng cần thiết cho anh em để có 1 vị thế tốt hơn. Cảm ơn anh em đã xem hêt bài viết này, nếu anh em thấy clip này hay và hữu ích thì nhớ theo dõi thêm các bài viết phân tích kỹ thuật khác để có thể bổ sung đầy đủ kiến thức về phân tích kỹ thuật nhé!

Hi vọng sẽ giúp ích cho anh em trong hành trình ở thị trường crypto cực kì khắc nghiệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *