Kháng cự hỗ trợ là gì? Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Kháng cự và hỗ trợ là một phần không thể thiếu trong các biểu đồ phân tích kỹ thuật. Khi xác định được vùng kháng cự, hỗ trợ sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định vào lệnh chính xác. Vậy kháng cự hỗ trợ là gì? Cách xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự như thế nào? Tất cả sẽ được 5T TRADING chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

 

                                                    Kháng cự và hỗ trợ là gì?

Kháng cự và hỗ trợ là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều tăng hoặc giảm và khả năng hành vi này sẽ lặp lại trong tương lai. Hỗ trợ và kháng cự là thời điểm lực cung (bên bán) và cầu (bên mua) gặp nhau.

Các mức hỗ trợ và kháng cự khá quan trọng với trader khi xác định tâm lý thị trường và lực cung cầu. Khi các mức hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ giá sẽ di chuyển theo hướng mới. Trong trường hợp đó các mức hỗ trợ và kháng cự mới có thể sẽ được thiết lập.

 

 • Kháng cự là gì?

Kháng cự (Resistance) là điểm cao nhất mà đường giá đạt được khi thị trường đi lên và điều chỉnh giá giảm trở lại. Khi giá đến điểm kháng cự đa phần các nhà đầu tư sẽ vào lệnh bán.

 • Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ (Support) là điểm thấp nhất mà đường giá tạo được khi giá đang giảm sau đó tăng trở lại. Nhà đầu tư có thể dựa vào thời điểm giá chạm đến mức hỗ trợ để vào lệnh mua.

Các loại kháng cự hỗ trợ

Hỗ trợ và kháng cự được xem là công cụ chỉ báo hỗ trợ phân tích hiệu quả nhất dành cho các nhà đầu tư. Và dựa theo cách thức hoạt động, sự hình thành của xu hướng, các nhà đầu tư chia hỗ trợ và kháng cự thành 7 loại khác nhau gồm:

 • Theo xu hướng: Được hình thành khi nối 2 đỉnh và 2 đáy gần nhất với nhau.
 • Theo đường trung bình động: Về bản chất đường trung bình động MA cũng có thể sử dụng để xác định xu hướng. Vì vậy chúng ta cũng có thể sử dụng để xác định hỗ trợ, kháng cự.
 • Theo mức phục hồi Fibonacci: Dựa vào các con số % của dãy Fibonacci là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100% chúng ta cũng có mức hỗ trợ, kháng cự tương ứng.
 • Theo vùng giao dịch (trading range): giá sẽ hình thành đỉnh sau bằng đỉnh trước, đáy sau bằng đáy trước. Chúng ta có thể kẻ 2 đường thằng song song thành đường hỗ trợ, kháng cự

ho tro va khang cu

 • Theo khoảng trống (GAP): Sau khi giá thay đổi do thì sẽ phục hồi đến giữa khoảng trống rồi lao theo xu hướng. Dựa bào đó chúng ta cũng tìm ra được mức hỗ trợ và kháng cự.
 • Tại các mức giá tròn: Là những mức giá được làm tròn như 1.2000 hoặc 1.3000 hoặc 1.1500….
 • Theo khung thời gian lớn nhỏ kết hợp: Ở khung thời gian ngắn hơn bạn có thể nhìn thấy các mức hỗ trợ và kháng cự của khung thời gian cao hơn, đồng thời cũng nhìn thấy các mức ở khung nhỏ hơn.

Cách xác định vùng kháng cự hỗ trợ

Hỗ trợ và kháng cự là một vùng giá, cho nên các nhà đầu tư cần nắm được bản chất mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn. Cụ thể để xác định vùng hỗ trợ và kháng cự chúng ta có thể làm như sau:

 • Hỗ trợ, kháng cự là vùng giá

Với cách xác định này bạn cần phải dựa vào bóng nến để tìm ra vùng hỗ trợ và kháng cự. Theo đó, nếu thấy vùng đỉnh hoặc đáy có nhiều nến thì ta  có thể lấy khoảng giá giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất với mức giá đóng cửa gần nhất.

 • Sử dụng biểu đồ đường để vẽ

Thay vì sử dụng biểu đồ nến chúng ta sẽ chuyển sang biểu đồ đường để xác định vùng kháng cự và hỗ trợ. Với cách này bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đỉnh và đáy. Từ đó có thể dễ dàng xác định vùng hỗ trợ, kháng cự. Để hiểu hơn các bạn có thể tham khảo ví dụ ở hình dưới đây.

Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Có 2 phương pháp giao dịch với hỗ trợ và kháng cự được nhiều trader áp dụng là: giao dịch khi giá bật lại và giao dịch khi giá phá vỡ. Cụ thể như sau:

 • Giao dịch khi giá bật lại

Phương pháp giao dịch này sẽ dựa trên việc giá bật lại sau khi chạm đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Có nghĩa là chúng ta sẽ đợi giá bật lại sau khi đã chạm vào các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự rồi mới tiến hành vào lệnh. Như vậy sẽ tránh được rủi ro trong trường hợp giá sẽ phá vỡ các vùng hỗ trợ kháng cự.

 

cach giao dich voi ho tro va khang cu

 • Giao dịch khi giá phá vỡ

Thực tế, các mức hỗ trợ và kháng cự không được giữ mãi mãi, mà chúng thường xuyên bị phá vỡ. Khi giá phá vỡ hỗ trợ và kháng cự chúng ta sẽ giao dịch theo 2 cách sau: cách hung hăng và cách dè dặt.

– Cách hung hăng: Các trader sẽ vào lệnh mua hoặc bán khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự một cách rõ ràng (giá cắt qua vùng này rất mạnh)

giao dich voi khang cu ho tro

– Cách dè dặt: Thay vì vào lệnh ngay sau khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn cần đợi gia “hồi lại” đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đã phá vỡ vào lệnh khi giá bật trở lại.

Một số lưu ý về hỗ trợ và kháng cự

 • Hỗ trợ và kháng cự sẽ mạnh nếu giá thường xuyên biến động trong khu vực nhưng không thể phá vỡ nó.
 • Khi giá phá vỡ hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự trong tương lai nếu giá giảm mạnh và ngược lại kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ nếu giá tăng mạnh.
 • Hãy để giá hình thành rõ ràng trước khi quyết định ra lệnh, bởi đôi khi thị trường đưa ra các động thái phá vỡ giả, khiến các nhà đầu tư nhận định sai về thị trường.
 • Nếu nhà đầu tư đang giao dịch trong ngày, hãy tập trung vào ngày hôm nay và đừng quá sa lầy vào việc tìm ra nơi hỗ trợ và kháng cự vào những ngày trước đó. Đừng cố gắng xem quá nhiều thông tin dễ dẫn đến tình trạng bị nhiễu. Hãy chú ý đến những gì đang xảy ra hiện tại và đánh dấu các mức hỗ trợ và kháng cự của ngày hôm nay khi chúng hình thành.
 • Việc mua bán hỗ trợ và kháng cự cần rất nhiều thực hành. Hãy xác định mức kháng cự, hỗ trợ này và thực hiện trong khoản demo. Chỉ khi nhà đầu tư có lợi nhuận trong vài tháng mới nên cân nhắc giao dịch tiền thật.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hỗ trợ và kháng cự mà các nhà đầu tư đang thắc mắc. Hỗ trợ và kháng cự đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích và đánh giá thị trường. Hy vọng với các nội dung này sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng đúng và thu lại lợi nhuận từ việc áp dụng hỗ trợ kháng cự trong giao dịch.

 

MỌI NGƯỜI CÓ THỂ THAM GIA SĂN KÈO THAM KHẢO FOREX – COIN CÙNG 5T  TẠI : https://t.me/group5ttrading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *