Neon EVM có đáng để đầu tư? Liệu dự án có thể vực dậy được hệ sinh thái Solana

Đã rất lâu rồi Coinlist mới mở ra 2 đợt mở bán token liên tiếp lần lượt là CyberConnect và Neon EVM. Trong khi CyberConnect, một nền tảng SocialFi, hứa hẹn sẽ dẫn đầu xu hướng narrative trong thời gian sắp tới thì đối với Neon EVM, thông tin này còn tương đối mơ hồ. Anh em cũng đã đọc qua về bài viết giới thiệu về dự án này trước đó và tự hỏi liệu Neon EVM có thực sự chất lượng? Cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Khái quát về Neon EVM

Neon EVM là một dự án trên nền tảng Solana kết hợp máy ảo Ethereum (EVM). Điều này tạo ra một sự kết nối độc đáo giữa hai hệ sinh thái phát triển độc lập và phức tạp này. Với Neon EVM, các nhà phát triển và người dùng của Ethereum có thể tận dụng tất cả lợi ích của mạng lưới Solana như tốc độ xử lý nhanh và phí gas thấp. Đồng thời, dự án cho phép mở rộng thông lượng và tương thích với cả hai mạng lưới, mở ra nhiều cơ hội cho các dự án và ứng dụng phát triển.

Việc dự án từ Solana port sang build dựa trên máy ảo Ethereum bên cạnh tận dụng những điểm mạnh ưu việt của giao thức thì cũng dấy lên nhiều lo ngại từ những người sử dụng do những lo ngại về sức mạnh của Solana từ sau vụ sụp đổ kinh hoàng của sàn giao dịch tập trung FTX.

Vậy thực hư ra sao?

Hoạt động của Ethereum

Bản cập nhật Shapella (hay Shanghai) fork thành công mở ra những cơ hội đầu tư linh hoạt, giúp cho các nhà đầu tư có thể rút khoản tiền deposit bất cứ lúc nào. Đứng trước áp lực xả do hoạt động rút tiền hậu fork, tổng tài sản bị khóa  hay TVL của ETH vẫn được duy trì ổn định kể từ tháng 4 tới nay, trong đó Lido Finance vẫn độc chiếm vị trí số một về giao thức nắm giữ lượng Ether được khóa.

ethereum TVL 1
TVL của blockchain Ethereum. Nguồn: DeFiLlama- cập nhật ngày 27/05/2023

Theo Dune Analytics, lượng ETH được rút và restake trở lại vào trong các giao thức có dấu hiệu đảo chiều theo thời gian một cách rõ rệt. Trong khi lượng token bị rút dần suy giảm tới nay thì ETH deposit vẫn đều đặn. Điều này cho thấy sức mạnh của chain Ethereum vẫn không hề sa sút trên thị trường.

eth deposit withdrawal
Lượng Ether được rút và deposit trở lại

Sự ổn định của blockchain Ethereum có được thể hiện qua số lượng địa chỉ ERC-20 hoạt động trong vòng 5 tháng luôn ở ngưỡng ổn định.

active ERC 20 address

Tuy nhiên, Ethereum luôn năm top đầu những blockchain ngốn nhiều phí gas trên mỗi giao dịch. Đó cũng là lý do các dự án dường như thường tránh việc xây dựng trực tiếp trên Ethereum hoặc sẽ hướng tới việc port sang các chain hỗ trợ khác với mức phí rẻ hơn để thu hút người dùng. Gần đây, cơn sốt Memecoin trên Ethereum như cũng đã đẩy hoạt động của mạng lưới lên mức tối đa khiến cho chi phí gas dành cho 1 giao dịch swap lên tới hàng chục -> hàng trăm USD.

Đọc thêm: Memecoin – Cơn sốt nhất thời hay cơ hội lớn trong dài hạn?

Hoạt động của Solana

Vụ sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã khiến cho toàn bộ thị trường Crypto thời điểm cuối năm 2022 đúng nghĩa trở về thời kỳ “mùa đông Crypto”. Trong đó, hệ sinh thái Solana cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng: 44,621,814 token SOL được stake đang bị khóa được nắm giữ bởi Alameda Research (chiếm 71.8% tổng $SOL được stake bị khóa), khiến 30% lượng ví hoạt động trong 3 tháng tiếp theo bị giảm mạnh, và đẩy giá $SOL sụt mất 77% giá trị chỉ trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Alameda Research là gì?

sol price
Vụ sập sàn FTX khiến giá trị đồng SOL “bay hơi” hơn 77% giá trị

Tổng tài sản bị khóa (TVL) của Solana từ mốc gần 1 tỷ USD từ trước sự kiện FTX cho đến khi kết thúc chỉ còn khoảng 286 triệu USD. Tâm lý hoảng loạn bao trùm khắp hệ sinh thái, những cuộc tháo chạy khỏi các giao thức thuộc Solana liên tục diễn ra…

Vậy điều gì khiến mọi người tin rằng Solana đang trở lại?

Sau biến cố, giá trị giao dịch của SOL đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, dù còn lâu mới bắt kịp thời điểm đạt ATH là $259.96.

Dựa vào số giao dịch hàng ngày, anh em có thể thấy số lượng giao dịch bắt đầu tăng trở lại và vẫn duy trì được sự ổn định.

solana daily transaction
Số lượng giao dịch hàng ngày trên Solana
daily active users 1
Lượng người dùng hoạt động trên từng Chain

Xét về lượng người dùng hàng ngày giữa 4 blockchain Solana, Avalache, Optimism và Arbitrum, dễ dàng thấy được sự tăng trưởng rõ rệt từ Solana. Chi tiết này cho thấy các dự án trên hệ sinh thái đang dần thu hút người dùng quay trở lại, trái ngược với những thời điểm thị trường mất niềm tin ở biến cố trước đó.

Cùng với đó, cũng là điểm mạnh nhất của Solana nhằm thu hút người dùng chính là tốc độ xử lý giao dịch trên cả tuyệt vời, với khoảng gần 4,000 giao dịch trên giây với phí gas rất thấp. Việc kết hợp bằng chứng giao dịch lịch sử (Proof-of-History hay PoH) với công nghệ Byzantine Fault Tolerance đã giúp cho hệ thống xử lý các giao dịch của nhà Solana được đẩy mạnh.

Solana TPS
TPS ở mức ấn tượng của Solana

Neon có thực sự hưởng lợi?

Neon ứng dụng các công cụ dApp từ Ethereum có thể tương thích được với Solana, bao gồm Vyper, Solidity, MetaMask, Hardhat, Truffle và Remix, tạo nên một khối vững chắc nhờ tính minh bạch từ giao thức có khả năng tương thích cao với Ethereum blockchain. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất chính là chi phí giao dịch cùng khả năng mở rộng, điều mà Ethereum và ngay cả nhiều blockchain Layer 2 khác vẫn đang vướng phải.

Với Solana, dự án cho phép các dApp dựa trên Solidity và Vyper khai thác các lợi ích mạng của Solana: phí thấp, tốc độ giao dịch cao và khả năng thực hiện giao dịch song song, nhờ vậy hỗ trợ các nhà phát triển dApps tiếp cận lượng active users dồi dào từ Solana.

  • Mình sẽ lấy một dự án của nhà Near là Aurora để so sánh với Neon EVM

Aurora là một dự án tương thích với máy ảo Ethereum hoạt động trên Near protocol, cho phép các hợp đồng trên Ethereum hoạt động trong một môi trường hiệu quả hơn.

aurora logo
Aurora

Sở dĩ Aurora được đem ra so sánh với Neon EVM vì cả 2 cùng hội tụ nhiều điểm tương đồng: tận dụng khả năng mở rộng, tốc độ xử lý giao dịch và phí gas rẻ ở giao thức được port sang (Near và Solana). Bên cạnh đó, Aurora cũng hỗ trợ những công cụ hoạt động trên Ethereum như MetaMask, Truffle, Hardhat, Remix.

Thời điểm list token $AURORA trên một vài sàn CEX, giá trị của đồng NEAR cũng áp sát mốc ATH là $20.418 cho thấy dòng tiền đang dần đổ dồn vào giao thức thuộc hệ sinh thái Near protocol. Thêm nữa, TVL của Aurora bắt đầu tăng dần, đỉnh điểm khi đạt tới 1.329 tỷ USD tổng tài sản bị khóa (TVL) vào ngày 30/04/2022.

near price
Thời điểm AURORA coin ra mắt trên các CEX

Đã có hơn 241 dự án hiện đang nằm trong hệ sinh thái của Aurora protocol, bao gồm cả 1 inch, Curve, The Graph hay Synapse, góp phần khẳng định sự hiệu quả của dự án vốn được xây dựng từ blockchain gốc có khả năng tương thích tốt với EVM.

Dù cho tới giờ việc build dự án trên Near không còn được ưu tiên nữa do đã có nhiều Layer 1 và Layer 2 đang làm quá tốt công cuộc kế thừa, nhưng có thể thấy rõ được ý tưởng xây dựng một giao thức cầu nối giữa máy ảo Ethereum với một blockchain khác đem lại nhiều giá trị tích cực, chẳng hạn như thu hút dòng tiền cũng như thu hút sự chú ý của các nhà phát triển đổ dồn về hệ sinh thái.

Nhận định về Neon EVM

Rất có thể, Neon EVM sẽ là cái tên tiếp theo tạo được sức ảnh hưởng vực dậy cả một hệ sinh thái như những gì mà Aurora đã làm với Near trước đó.

Neon đang làm tốt ở khả năng tận dụng những điểm mạnh nhất từ cả Ethereum lẫn Solana, tạo nên một sản phẩm thân thiện hơn với người dùng, hứa hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa những sự quan tâm từ nhiều dự án mới, tạo tiền đề cho những xu hướng xây dựng hệ thống với sự tương tác mạnh từ 2 blockchain kể trên. Dự án cũng được đứng sau bởi những nhà đầu tư “top tier” về crypto như Jump Capital hay Solana Ventures. Thêm nữa, không phải ngẫu nhiên mà Coinlist “chọn mặt gửi vàng” vào con hàng này, bất cứ dự án nào list trên sàn này đều có mức ROI tương đối cao.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh thị trường đang gặp nhiều khó khăn khi tin tức xấu vẫn diễn ra dồn dập, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng quan sát phản ứng giá và giữ tiền ở trong fiat, điều này thể hiện ở khối lượng giao dịch toàn thị trường crypto vẫn đang ở ngưỡng thấp. Quỹ đầu tư dẫn đầu vòng Seed của Neon là Jump Capital cũng đang phải rời trụ sở khỏi Hoa Kỳ nên khả năng đẩy giá ngay từ đầu khi diễn ra Neon Labs ICO là khá thấp, nhiều khả năng Market Maker chỉ quay trở lại bơm thanh khoản khi đã ổn định. Vì vậy, việc tham gia mua coin ngay từ đầu chưa chắc đã là một lựa chọn sáng suốt.

Dự án mới đang nằm ở giai đoạn đầu phát triển, còn quá sớm để đánh giá mức độ thành công của nó nhưng việc hội tụ khá nhiều những điểm tích cực cho thấy, Neon EVM trong thời gian sắp tới sẽ rất đáng chú ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *