NFTFi là gì? Top 5 dự án NFTFi đáng chú ý trong 2023

Dự án Blur đã được niêm yết trên các sàn giao dịch và có đợt airdrop “khủng” đến cho người dùng. Điều này khiến cộng đồng đang đặt sự chú ý vào dự án này cũng như mảng NFTFi hay NFT Marketplace nói chung.

Vậy NFTFi là gì? tiềm năng như thế nào anh em cùng tiềm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

NFTFi là gì?

NFTFi là sự kết hợp giữa “NFT” và “Finance”, nhằm “tăng thanh khoản cho NFT và tối ưu hóa dòng tiền” cho những nhà sưu tầm NFT.

Các giao thức NFTFi được tạo ra để giải quyết rào cản về tính thanh khoản và giá trị của NFT, đồng thời tạo động lực cho nhà sưu tầm mua và tích trữ NFT như một tài sản có giá trị lâu dài hơn.

NFTFi là gì

Mảnh ghép tạo nên NFTFi

Marketplace

Mô hình Marketplace – sàn NFT – là phổ biến nhất hiện nay, kết nối bên mua và bên bán NFT và là nguồn cung thanh khoản cho thị trường NFT.

NFT Market

Tuy nhiên, cơ chế bid-ask khiến NFT có tính thanh khoản kém hơn so với các kênh đầu tư khác. Những NFT trong cùng một BST có thể được treo bán với giá trị khác nhau tùy thuộc vào độ hiếm hoặc các đặc điểm thu hút khác, dẫn đến sự khác biệt trong giá giữa các NFT.

Việc sử dụng nhiều phương pháp định giá khác nhau, thậm chí là định giá theo cảm tính, đã mở rộng khoảng cách giá giữa chào mua và giá chấp nhận bán của hầu hết các NFT trên thị trường hiện nay.

Lending & Borrowing

Các dự án trong “lĩnh vực Lending NFT” có thể được chia thành hai loại chính: “cho vay và mua trước trả sau”. Phân khúc cho vay trong NFT hoạt động giống như trong DeFi, tuy nhiên, tài sản thế chấp thường là NFT blue-chip để đảm bảo tính thanh khoản.

Để bảo đảm an toàn cho người cho vay, các dự án có thể đặt ngưỡng giá thanh lý phù hợp khi giá sàn của các bộ sưu tập NFT giảm. Ví dụ, dự án JPEG’d cho phép sử dụng NFT để tạo stablecoin.

Đối với mô hình mua trước trả sau, người mua phải trả trước một khoản tiền để nhận NFT và sau đó trả lại phần còn lại trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nền tảng hỗ trợ dịch vụ này bao gồm Wing Finance, ApeNow và BendDAO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *