Sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving? Liệu còn cơ hội đầu tư?

Bitcoin Halving lần thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra vào giai đoạn tháng 4 – tháng 5/2024. Đối chiếu lại lịch sử thường xuất hiện sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving? Liệu còn cơ hội đầu tư thời điểm hiện tại?

Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Proof of Work là gì?

Proof-of-Work (PoW – bằng chứng lao động) là cơ chế đồng thuận đầu tiên được tạo ra trên Blockchain. PoW được biết đến phổ biến hơn sau khi xuất hiện trong white paper của Bitcoin do Satoshi Nakamoto viết. Tuy không còn giữ được ngôi đầu bảng nhưng PoW vẫn là một trong những cơ chế đồng thuận phổ biến nhất trong Crypto.

Đọc thêm: Tất tần tật về cơ chế Proof-of-Work

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

btc-price-bitcoin-halving

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào giai đoạn tháng 4 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020.

Đọc thêm: Bitcoin Halving tác động như thế nào đến thị trường

Thông số Miner đáng chú ý

Mặc dù Bắc Kinh đã đày ải các nhà khai thác tiền điện tử vào tháng 5/2021 và tiếp tục cấm khai thác vào tháng 9/2021 và lại vào tháng 11/2021, nhưng nhiều nguồn tin cho biết đến 20% tổng số nhà khai thác Bitcoin trên toàn thế giới vẫn đang hoạt động tại Trung Quốc.

Bitcoin Mining World Map

Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với đỉnh cao 65% đến 75% thị phần toàn cầu, nhưng nó vẫn nhiều hơn ước tính chính thức từ Đại học Cambridge về tỷ lệ sở hữu hiện tại của Trung Quốc, chỉ ở mức 0%.

Trong những năm trước đây, các miner sẽ đóng gói thiết bị của họ và vận chuyển đến Xinjiang (Tân Cương) hoặc Inner Mongolia (Nội Mông Cổ) để tận dụng điện được tạo ra từ nhà máy sử dụng than đá.

Tuy nhiên, cả hai khu vực này đều đã đóng cửa cho các miner. Theo Zhang, thị trường bitcoin của Trung Quốc trong tương lai sẽ giảm xuống chỉ còn 5% khi các đập thủy điện cạn kiệt. Việc nhiều miner phải gửi thiết bị của họ ra nước ngoài sẽ là một thử thách đáng chú ý.

Bitcoin Mining Map

Theo thống kê từ CCAF, Tân Cương là tỉnh đứng thứ 2 Trung Quốc về lượng Miners hoạt động (32.25%) xếp sau tỉnh Tứ Xuyên (42.59%).

Vấn đề lớn của Miner

Hằng năm, các Miner Trung Quốc đều đối mặt với một vấn đề lớn khi “mùa mưa kết thúc”. Mùa mưa ở Trung Quốc diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Tuy nhiên, các khu vực địa lý khác nhau của Trung Quốc có thể có thời gian và lượng mưa khác nhau.

Mùa mưa là “thời điểm vàng” cho các Miner Trung Quốc khi các nhà máy thủy điện ở Trung Quốc sản xuất năng lượng điện rẻ tiền và đáng tin cậy từ nguồn nước mưa. Vì vậy, trong mùa mưa, các Bitcoin Miner ở Trung Quốc có thể tận dụng năng lượng điện rẻ tiền này để khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.

Liệu giai đoạn Tháng 5 đến Tháng 8 có thuận lợi?

Thông tin từ China National Climate Center, thời gian bắt đầu và kết thúc của mùa mưa ở Tân Cương và Tứ Xuyên có thể khác nhau tùy thuộc vào từng năm. Tuy nhiên, thông thường, mùa mưa ở hai tỉnh này bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6 và kéo dài đến khoảng tháng 7 hoặc tháng 8.

Tháng 5 chuẩn bị được bước sang, Trung Quốc bước vào giai đoạn mùa mưa lại là thời điểm vàng cho các Miner ở Trung Quốc tận dụng tối đa công suất để khai thác trong giai đoạn này.

Khi các Miners bắt đầu khai thác $BTC hết mức ở giai đoạn này sẽ khiến cho mức Hashrate tăng mạnh kèm theo sự tăng trưởng của Difficulty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *